VRNs (06.01.2012) – Suy niệm Lời Chúa Lễ Hiển Linh 2012

Vốn là một loài thụ tạo hạng ưu của Thiên Chúa, tiền thân là một thiên thần, nên ma quỷ không những biết Thiên Chúa mà còn biết cả chương trình của Ngài từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế. Nhưng vì không tuân phục Thiên Chúa, vì cách ly Thiên Chúa, không chấp nhận sự can thiệp của Thiên Chúa, nên nó cứ mãi chống lại Thiên Chúa bằng đủ mọi cách từ lộ liễu trắng trợn đến tinh vi xảo quyệt:

-gây rối loạn trong lòng con người ta với những tham vọng bất chính, mà chủ quan cho là chính đáng, mong lôi kéo con người ta cách ly Thiên Chúa sự sống và tự gieo mình xuống vực thẳm của sự chết ngàn thu,

– gây nhiễu nhương trong lòng xã hội với việc gieo vãi sự gian dối, bất công do những con “vi rút” rút một cách tinh vi của người làm của mình, của chung làm của riêng, từ đó, trổ sinh mầm ghen ghét hận thù, chiến tranh, tàn sát…

– vẫn âm thầm hoặc ngang nhiên cuốn hút những ái tử của Thiên Chúa nhạt phai dần lòng yêu mến Chúa, mất dần cảm thức về tội bội phản Thiên Chúa, quấy nhiễu sự duy nhất, tính thánh thiện, công giáo, tông truyền ngay trong Giáo Hội Chúa.

Thế thì ma quỷ vốn có trí thức của ma quỷ, là trí thức chủ quan, kiêu ngạo, không chấp nhận sự soi dẫn của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, trí thức của ma quỷ là trí thức chống lại Thiên Chúa mà không bao giờ có được lòng sám hối ăn năn. Nó cũng khống chế những ai đã làm tôi cho nó, không cho trở về với Thiên Chúa. Hoặc mỗi lần con người muốn tỉnh ngộ, thì nó lại tiếp tục mê hoặc con người ta bằng mưu kế xảo quyệt tinh vi hơn. Sống trong tình trạng này thì rõ là “bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân” (Is 60, 2a)

Thiên Chúa đã Giáng sinh làm người để ban Ơn Cứu Độ cho con người khỏi vòng ám muội của ma quỷ, thoát khỏi sự hiểu biết làm hỏng đời mình trong sự chết ngàn thu.

Chắc chắc, người đón nhận Thiên Chúa Giáng Sinh, đón nhận Ơn Cứu Độ phải là những con người đơn sơ, khiêm nhượng trong lòng, nhận ra sự hiểu biết ngu muội của mình và đặt sự hiểu biết hay trí thức của mình dưới sự hướng dẫn đầy quang minh của Chúa Thánh Thần.

Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta mẫu người khiêm nhượng ấy. Những “magi” gọi là “vua”, “đạo sĩ”, “chiêm tinh gia” hay “những nhà thông thái” do cách chuyển ngữ thì thiết nghĩ không quan trọng bằng việc họ là những người trí thức, vị vọng hơn người, nhưng họ có lòng khiêm nhượng chấp nhận theo ánh sao của Thiên Chúa mà gặp được Thiên Chúa, thờ lạy Thiên Chúa giáng sinh trong thân phận một hài nhi nghèo hèn. Hơn thế nữa họ đã dâng cho Thiên Chúa những gì là quý nhất, tốt nhất của họ: vàng, nhũ hương và mộc dược. Họ vẫn là những người hiểu biết, là trí thức, là vị vọng hơn người đấy chứ, nhưng họ còn hơn người gấp bội lần vì thái độ khiêm tốn của họ biết đặt mình dưới sự soi dẫn của Thiên Chúa. Thờ lạy Chúa, họ không mất danh tiếng, không bị giảm uy tín, mà ngược lại, ngàn đời sau ca tụng họ vì thái độ khiêm nhường, vì lòng khát khao tìm kiếm Thiên Chúa. Thánh sử Matthêu trình bày từng chi tiết đáng kính trọng của họ: “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến” (Mt 2, 11)

Họ còn đáng được ca tụng hơn nữa vì thực ra họ chưa hề được biết về những mạc khải ơn Cứu Độ, họ là Dân ngoại, và lần này, khi nhận được mạc khải, họ bằng lòng hạ mình xuống ngay để đến Thờ Lạy Chúa và Thiên Chúa bày tỏ lòng yêu cho họ.

Quả đúng như lời tiên tri Isaia “Ðứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Ðức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi. Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; còn trên ngươi Ðức Chúa như bình minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi. Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước”. (Is 60, 1-3)

Và lời Thánh Vịnh 71: “Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa” (x. c. 11b).

Cùng với xác nhận của Thánh Phaolô: “Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô” (Ep 3, 6)

“Những người thông thái” này của Dân Ngoại khác hẳn với những người mang danh là trí thức trong Dân Thiên Chúa: các thượng tế, các kinh sư, là những người đã từng nghe biết, học biết Thánh Kinh, giải thích về Thiên Chúa, về ơn cứu Độ của Ngài, được Herode mời đến và được yêu cầu giải thích điềm lạ theo mạc khải. Sự hiểu biết này chỉ để dẫn con người ta đến những học vị, chức danh, tên tuổi trong xã hội Do Thái thời bấy giờ, mà không dẫn con người ta đến Thiên Chúa vì họ không khiêm tốn đặt sự hiểu biết của mình dưới sự soi dẫn của Thánh Thần Thiên Chúa. Chính vì thế, ma quỷ đã cuốn họ vào trong kế hoạch của Herode. Hay nói khác đi, họ là một phần tay sai của thế lực chống lại Thiên Chúa.

Có lẽ không nói quá đáng cho các Thượng tế, kinh sư về điểm tay sai, nếu xem lại những chi tiết hay trong bản văn Tin Mừng hôm nay: Herode bối rối vì Đức Vua dân Do Thái mới sinh. Ông triệu tập các thượng tế, kinh sư điều tra. Rõ là các ông này quá biết nơi Vua Do Thái sinh: Belem, đất Giuđa. Các ông còn lấy kinh thánh ra minh chứng…. Nhưng tiếc là, các ông ấy không đến Thờ Lạy Chúa, lại giúp cho thế lực chống lại Thiên Chúa thực hiện ý đồ tru diệt Hài Nhi.

Con Thiên Chúa đã Giáng Sinh làm người. Tin Mừng đã đến với nhân loại. Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho mọi người, mọi dân tộc. Ánh sáng quang minh đã đến soi chiếu vào bóng tối mê muội. Đức Khiêm Nhường của Thiên Chúa nơi Hài Nhi mới sinh cũng mời gọi mọi người hãy khiêm nhường tự hạ để gặp gỡ Thiên Chúa, và chỉ có lòng khiêm nhường thẳm sâu mới có thể Thờ Lạy Chúa, Đấng là nguồn mọi sự khôn ngoan, thượng trí, hiểu biết, và trí thức nhân loại.

Trong khi nhân loại, và cả chúng ta nữa, đang trên đà tự mãn về những hiểu biết của mình về khoa học, về thần học, về Kinh Thánh và về Thiên Chúa, thì Tin mừng hôm nay muốn nhắc nhở chúng ta hãy cảnh giác âm mưu của ma quỷ đưa đẩy trí thức chúng ta lên cao và phủ nhận Thiên Chúa, nhưng hãy khiêm nhường đặt những trí thức hiểu biết của chúng ta dưới sự hướng dẫn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Có như vậy, may ra chúng ta mới có thể khiêm nhường từ bỏ cái tôi chủ quan vô bổ, mà tuyên nhận Thiên Chúa và Thờ Lạy Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Hài Nhi, xin cho chúng con nhận ra một Thiên Chúa vô cùng thượng trí trong thân phận bé nhỏ nghèo hèn, mà biết Thờ Lạy Chúa, Phụng Sự Chúa qua Giáo Hội Chúa trong tinh thần khiêm cung của chúng con. Amen.

PM. Cao Huy Hoàng, 05-01-2012