VRNs (22.12.2011) – Thế giới ngày đầu tạo dựng là một thế giới bình an của vườn địa đàng. Vạn vật, vũ trụ sống chan hòa trong bàn tay điều khiển quan phòng của Thiên Chúa. Thế nhưng, cái ánh sáng tinh tuyền ấy đã bị mất đi bởi tội. Từ khi tội lỗi xuất hiện, bóng đêm bao phủ hoàn cầu, sự dữ tràn ngập gieo ngàn đau thương tang tóc.

Nếu trần gian một bóng tối khổng lồ, thì con người trong đó đều là những nạn nhân của tội, chẳng khác gì những kẻ mò mẫm đi trong tối tăm mà không có người dẫn lối chỉ đường. Nguyên nhân gây nên tội chính là việc bất tuân lệnh Chúa. Hậu quả của tội chính là sự chết. Nhân loại đã bước vào ngõ cụt, tưởng chừng như không còn lối thoát.

Yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã không cam lòng nhắm mắt làm ngơ trước đau khổ của con người. Không thể vừa tạo dựng lại vừa bỏ rơi, yêu thương – Ngài đã yêu thương đến cùng. Mặc dầu con người sa ngã phạm tội, phản bội chống đối nhưng Thiên Chúa vẫn luôn luôn tha thứ.

Ánh sáng nguyên thủy đã bị thế lực sự ác cướp đoạt, bóng tối tràn ngập thế gian, che mờ ánh sáng chân lý, nhưng sự thiện bao giờ cũng toàn thắng. Đức Giêsu, Ngài là nguồn ánh sáng đích thực, ánh sáng Chân Thiện Mỹ, Ngài đã đến để hóa giải mọi bất công, xỏa bỏ mọi tỗi lỗi và giải thoát tất cả những ai đang bị ách tử thần giam giữ.

Không có ánh sáng, cuộc đời không có lối thoát. Nhân loại rất cần ánh sáng để sống. Nếu thế giới chỉ là một bóng đêm thì vạn vật và con người trong đó đã không còn tồn tại. Thế nhưng, cái ánh sáng hào quang của trần gian chỉ là thứ ánh sáng hão, một ánh sáng tạm bợ. Riêng Đức Kitô là nguồn sáng thật, ánh sáng vĩnh cửu mà bất kỳ ai soi vào trong đó đều có thể tìm thấy được chính mình.

Cuộc sống hiện đại ngày càng được nâng cao. Vũ trụ ngày càng có nhiều ánh sáng. Ánh sáng khoa học, ánh sáng kỹ thuật… nhưng quan trọng hơn cả vẫn là ánh sáng chân lý. Nguồn ánh sáng ấy là kim chỉ nam dẫn lối đưa đường để nhân loại truy tìm về nguồn sự sống vĩnh cửu.

Đâu là nguồn sáng thật và đâu là ánh sáng giả tạo để khỏa lấp tội lỗi và sự ích kỉ đê hèn. Ánh sáng của Đức Kitô là nguồn ánh sáng phát xuất từ Thiên Chúa. Các tiên tri, ngôn sứ đã dùng cả mạng sống của mình để minh chứng cho nguốn ánh sáng này, nhưng bản thân họ không phải là sự sáng.

Chỉ có Đấng là ánh sáng mới có thể ban sự sáng. Nhân loại chỉ là loại thụ tạo được trao ban và giao phó trách nhiệm chia sẻ ánh sáng chân lý cho mọi người. Chỉ có Đấng là Thiên Chúa mới có thể nói về Thiên Chúa. Chỉ có Đấng chính là Thiên Chúa mới rao giảng Lời Thiên Chúa cũng như tình yêu vĩnh cửu của Ngài cách trọn vẹn. Thụ tạo, vạn vật, tất cả cũng chỉ là kẻ được tạo thành, là người được lãnh nhận, không có quyền ban phát mà chỉ có thể sẻ chia. Nào ai đã diện kiến thiên nhan Thiên Chúa bao giờ, chỉ có Đấng ở trong cung lòng Chúa Cha, chính Người mới tỏ cho chúng ta biết (x. Ga 1, 18).

Lạy Chúa, tạ ơn Ngài đã giáng trần trả lại ánh sáng nguyên tuyền đã bị đánh cắp thuở khai sinh. Mặc dầu đang ở trong bóng tối trần gian, giữa những thế lực sự dữ và tội ác, nhưng con không hề nao núng, lo sợ, bởi vì Đức Kitô, nguồn ánh sáng thật đưa con đến cội nguồn hạnh phúc bất diệt. Xin cho con biết đặt niềm tin vào con đường mình đang bước, với ánh sáng chân lý đưa đường. Xin đừng để con sa lạc vào chước bẫy của những thứ ánh sáng giả tạo bên ngoài, ánh sáng của danh vọng, chức quyền, đam mê, tham vọng… mà đánh mất đi nguồn sáng chân lý trong trái tim mình, một giá trị vô cùng lớn lao. Xin cho đôi mắt con được sáng, trái tim chan hòa ánh sáng vĩnh cửu, để cuộc đời con trở nên ngọn sáng nho nhỏ, vừa đủ sáng, đủ ấm áp, đủ yêu thương, đem lại an bình cho những người thân cận bên con.

M. Hoàng Thị Thùy Trang