VRNs (10.12.2011) – Sài Gòn – Ngày hồng ân

Vào lúc 18 giờ ngày 8.12.2011 tại giáo xứ Tân Thành (54/19 Nguyễn Hồng Đào-Phường 14- Tân Bình- Sài Gòn) đã có Thánh lễ mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là ngày bổn mạng của ca đoàn Bình Minh (CĐ BM). Chủ tế Thánh lễ hôm nay là linh mục chánh xứ Đa Minh Phạm Minh Thủy cùng quý cha đồng tế.

Trước khi vào Thánh lễ cha chánh xứ Đa Minh giới thiệu sự hiện diện của quý cha đồng tế với cộng đoàn. Gồm có cha Giuse Nguyễn Huy Hùng, SVD dòng Ngôi Lời; và cha Bênêđictô Nguyễn Văn Bình đến từ giáo phận Kon Tum. Ngài chào mừng quý cha, quý quan khách đã đến để mừng kính tôn vinh Đức Mẹ. Và ngài cũng xin cộng đoàn chung lời cầu nguyện để mừng kính lễ Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng CĐ BM.

Trong bài giảng cha chánh xứ nhắc lại về bài Tin Mừng của Thánh Luca hôm nay. Ngài nói: “Về việc Chúa chọn Trinh nữ Maria qua biến cố Sứ thần truyền tin bằng một lời chào. Lời chào xem ra đơn giản nhưng lời chào ấy chứa đựng đầu mối các đặc ân mà Chúa dành cho Mẹ. Trong lời chào ấy đã gián tiếp đề cập đến ơn vô nhiễm”.

Cha liên tưởng cho cộng đoàn nghĩ đến một căn phòng mà tràn đầy ánh sáng thì sẽ không có bóng tối xâm nhập được. Việc Sứ thần ca ngợi Đức Mẹ đầy ân sủng thì Mẹ đã không có vết tội nhơ nào. Nhớ lại Evà xưa đã bất tuân, sa ngã thì nay sau tiếng Xin Vâng Đức Mẹ đã là Evà mới để cưu mang và mang đến Ơn cứu độ.

Cha nói tiếp: “Từ xa xưa, mọi người đã tin Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Nhưng mãi cho đến ngày 8.12.1854, thì Đức Giáo Hoàng Piô IX đã tuyên bố tín điều Đức Mẹ là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội cho toàn thế giới. Và bốn năm sau thì chính Đức Mẹ đã hiện ra tại Lộ Đức xác nhận lại điều này”.

Ngài chia sẻ với cộng đoàn rằng: “Chúng ta tuy không được như Mẹ nhưng chúng ta cũng đã được tẩy rửa tội tổ tông để hiệp thông với Thiên Chúa qua bí tích rửa tội và được Chúa ở cùng. Nhưng con người nhẹ dạ, yếu đuối nên không được Chúa ở cùng mãi khi ta phạm tội riêng, tội trọng. Rồi Chúa lại thương nên đã ban cho chúng ta bí tích Hòa giải”. Và Ngài đã nhắc nhở cộng đoàn việc xưng tội trong mùa Vọng để chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Giáng Sinh.

Nói riêng với CĐ BM, Ngài nói: “Ca đoàn đã nhận Đức Mẹ làm bổn mạng và là thành viên của phong trào Hiệp Hội Thánh Mẫu với châm ngôn “Hiệp sống- Xin Vâng- Phục vụ”. Điều đó nhắc nhở cho các bạn phải sống hiệp thông với nhau, không thể thiếu sự hiệp thông được nhất là hiệp thông với các ca đoàn khác, với cộng đoàn giáo xứ. Trong tối ngày tĩnh tâm vừa qua ngài cũng đã lưu ý khi ca đoàn nhận Mẹ làm bổn mạng thì hãy sống như Mẹ biết thưa hai tiếng Xin Vâng, như xưa Mẹ đã thưa với Sứ thần. Ngày nay các ca viên phải thể hiện hai tiếng Xin vâng qua việc phục vụ cộng đoàn. Nhưng làm sao khi cất lời ca tiếng hát thì phải cho xứng đáng với cuộc sống của chính minh”.

Trước khi lãnh nhận phép lành từ cha chủ tế. Anh Gioan Baotixita Trần Nghĩa Hiệp đại diện cho CĐ BM đã cảm ơn quý cha cùng cộng đoàn đã đến hiệp dâng và cầu nguyện cho ca đoàn. Xin chúc cho quý cha, và cộng đoàn tràn đầy ơn Chúa trên con đường phục vụ. Ca đoàn xin tri ân cảm tạ.

Đáp lời cha chánh xứ cũng thay mặt cộng đoàn chúc mừng và cảm ơn sự hy của các ca viên trong ca đoàn. Và chúc mừng bổn mạng của ca đoàn.

Sau Thánh lễ CĐ BM cùng quý cha và quý khách đã liên hoan tiệc nhẹ dưới hoa viên giáo xứ. Với những tiết mục văn nghệ đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ những tháng trước đã mang đến niềm vui và ý nghĩa thật trọn vẹn trong ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm.

Anh Phêrô Nguyễn Trung Hậu, một người xa quê và hiện nay đang sinh hoạt tại CĐ BM chia sẻ: “Ngày lễ bổn mạng cho tôi cảm nhận: ngoài gia đình huyết nhục, tôi còn có một gia đình rộng lớn hơn, bầu khí hôm nay tôi cho tôi hiểu thế nào là ý nghĩa thiêng liêng của gia đình. Ước mong ca đoàn sống hăng say, liên kết chặt chẽ giữa các thành viên để giúp nhau canh tân đời sống và nỗ lực sống thánh mỗi ngày, theo gương Mẹ Maria. Cầu chúc cho CĐ BM nên Thánh bằng việc chu toàn bổn phận cách vui vẻ”.

Đôi nét về ca đoàn

Được biết CĐ BM hình thành từ năm 1980 với tên gọi Ánh Bình Minh và các ca viên đều ở lứa tuổi 16, 17, do Cha cố Giuse Nguyễn Thanh Khiết (RIP) thành lập, và đặt tên. Khi chọn tên Ánh Bình Minh, cha cố Giuse chánh xứ Tân Thành ngày đó giải thích: “Các con đang ở lứa tuổi đẹp nhất, trong sáng nhất của cuộc đời, giống như những tia sáng đầu tiên của một ngày mới. Nên cha gọi các con là ca đoàn Ánh Bình Minh”. Và ngài cũng đã chọn lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng của ca đoàn. Tên gọi Bình Minh là do gọi tắt của cụm từ gốc.

Ngày 8.12.1991 cha cố Giuse đã mời gọi CĐ BM tham gia vào Hiệp hội Thánh Mẫu với châm ngôn: “Hiệp sống- Xin Vâng- Phục vụ”.

Đến năm 1998 Cha Đa Minh Phạm Minh Thủy làm quản xứ thay cho cha cố Giuse cho đến ngày nay.

Cho đến ngày hôm nay CĐ BM có 78 ca viên được chia thành 3 tổ. Với 4 bè Alto- Bass- Soprano- Ternor dưới sự hướng dẫn tập hát của ca trưởng nhạc sỹ Thái Sơn. Ca đoàn dâng lời ca tiếng hát trong các Thánh lễ chiều Chúa nhật, lễ trọng và lễ ngoại lịch.

Ca đoàn hiện cũng đang có trang web mang tên miền: http://www.cadoanbinhminh.com do chính ca viên làm quản trị. Để lưu trữ thông tin và tạo sự gắn kết giữa các thành viên ở xa.

Được biết trong năm ca đoàn cũng tạo ra nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa như: thăm viếng người cơ nhỡ, người già, trẻ em mồ côi, mở lớp học nhạc lý, học khiêu vũ cho các ca viên, nấu bánh chưng ngày tết…

Để chuẩn bị cho ngày lễ bổn mạng hôm nay các thành viên CĐ BM đã tập hát trước một tháng và đã được cha chánh xứ giúp tĩnh tâm mừng bổn mạng trước ngày chính lễ.

Người đưa tin: Vu Gia
Ảnh: Xuân Vượng